Những ngôi nhà tứ hợp viện theo kiểu truyền thống tại khu hồ đồng.

Tứ hợp viện và hồ đồng – hình thái kiến trúc độc đáo.

Hồ đồng là tên gọi những con hẻm nhỏ hẹp len lỏi giữa các ngôi nhà “tứ hợp viện” (một cụm gồm có 4 khối nhà hợp thành chữ “khẩu” với mảnh sân chung ở giữa). Hình thái kiến trúc này có nhiều ở các thành phố phía Bắc Trung Quốc, đặc biệt là tại thủ đô Bắc Kinh.

Mới đây, tại khu hồ đồng cổ kính rêu xanh gần Bạch Tháp Tự ở Bắc Kinh, vừa mọc lên một “tứ phân viện” rất mới. Đây là một dự án cải tổ đô thị do văn phòng kiến trúc TAO thiết kế và chịu trách nhiệm thi công. Việc biến đổi kiến trúc khu hồ đồng truyền thống này là nhằm tạo nên một không gian linh hoạt, mới mẻ, phù hợp với lối sống hiện đại mà vẫn giữ được nét cổ kính vốn có.Hồ đồng Bắc Kinh nổi tiếng với những ngôi nhà mái nghiêng lát gạch và ngói xám đặc trưng.

Theo kết cấu nhà tứ hợp viện trong truyền thống, mỗi gian nhà đều hướng mặt ra khoảng sân trung tâm. Bố cục không gian kiểu này đáp ứng lối sinh hoạt của các gia đình trong thời trước, nhưng đã không còn phù hợp với lối sống của giới trẻ ngày nay nữa.

Nhu cầu cơ bản của cuộc sống cá nhân ngày nay chính là sự riêng tư. Lưu ý đến vấn đề quan trọng này, văn phòng kiến trúc TAO đã chia diện tích nhà “tứ phân viện” mới ra làm bốn khu riêng biệt, mỗi khu đều có một phòng ở và một khoảnh sân nhỏ riêng biệt hẳn. Với mỗi phòng quay về một hướng, tứ phân viện kiểu mới có bố cục như một cái chong chóng vậy.

Khi thay đổi từ lối sống tập thể sang kiểu lối sống cá thể, thứ tự không gian sống cũng được cân nhắc kỹ lưỡng tỉ mỉ và thay đổi theo. Với kiểu cũ, khi vào một tứ hợp viện, người ta sẽ bước vào khoảng sân giữa rồi mới đến các phòng, tức không gian sân sẽ là chung và phòng sẽ là riêng. Trong mô hình “tứ phân viện” mới, lối đi ngược lại,  từ các phòng rồi đến từng khoảnh sân riêng, kết quả là sân (riêng) lại trở thành nơi riêng tư nhất. Mặc dù diện tích nhỏ, nhưng phần sân biệt lập này lại mang ý nghĩa quan trọng, vì nó tạo nên mối liên hệ mật thiết giữa con người với tự nhiên.Những ngôi nhà tứ hợp viện theo kiểu truyền thống tại khu hồ đồng.

Trong mỗi gian, giường ngủ được nâng lên phần gác mái để không gian phần dưới thông thoáng có chỗ cho phòng khách và nhà tắm. Giếng trời và vách kính nhìn ra sân riêng đem đến ánh sáng mặt trời tự nhiên và sự gần gũi với thiên nhiên, cho ta một không khí tĩnh lặng, yên bình và hướng nội. Khoảng sân trung tâm kết nối bốn gian nhà được thiết kế lại thành một không gian sinh hoạt chung dành cho ăn uống, trò chuyện.

Trả lời