Những vật liệu xanh đơn giản nhất, gần gũi và dễ kiếm nhất ở xung quanh

Những vật liệu xây dựng xanh được ưa chuộng trên thế giới

Vật liệu xây dựng xanh, và thân thiện với môi trường rất đa dạng, phong phú trên thế giới. Một số vật liệu bền vững nhất chính là sản phẩm của những phát minh hiện đại, một số đã tồn tại rất lâu như gạch sống.

Gạch sống – Một vật liệu xanh lâu đời nhất trên thế giới

Vật liệu xây dựng xanh

Một trong những vật liệu xanh lâu đời nhất trên hành tinh đã được sử dụng cách đây ít nhất 4.000 năm, và được biết đến như “gạch bùn” ở Ai Cập hay “gạch bùn và rơm” ở Tây Ban Nha. Người Tây Ban Nha cũng đã đưa công nghệ sản xuất gạch này đến những quốc gia sử dụng tiếng Tây Ban Nha. Những người dân bản địa Mỹ cũng đã trở nên quen thuộc với việc sử dụng gạch sống trong xây dựng.

Trong điều kiện khí hậu sa mạc khô cằn, nóng bỏng các tòa nhà xây dựng bằng gạch sống sẽ giúp nhà có khả năng tiết kiệm năng lượng, cung cấp không gian tự nhiên mát mẻ trong những ngày nóng nực. Những bức tường trở thành những khối nhiệt lượng vô cùng lớn. Khi thời tiết lạnh, những bức tường cũng sẽ làm nhiệm vụ cung cấp không khí ấm áp do hấp thụ từ bức xạ mặt trời trong suốt cả ngày. Tuy bằng vật liệu thuộc loại tự nhiên nhưng cấu trúc gạch sống rất kiên cố, thậm chí chúng còn có chức năng có thể chống cháy.

Những vật liệu xanh đơn giản nhất, gần gũi và dễ kiếm nhất ở xung quanh chúng ta để làm ra những viên gạch sống đó là đất, nước. Và bạn chỉ cần một cái hố trên mặt đất dùng để trộn các nguyên liệu bằng tay. Để có tỷ lệ thành công cao nhất cần sử dụng một loại hỗn hợp đất sét khoảng 15%, 10-30% phù sa và khoảng 55-75% cát mịn.

Khung gỗ được sử dụng để có tác dụng chuẩn hóa hình dạng của gạch thành phẩm, chúng có thể mang đến nhiều hình dạng khác nhau tùy vào từng khu vực. Tất nhiên, máy móc hiện đại và tiên tiến như máy xúc và máy làm gạch cũng được sử dụng để giúp làm tăng tốc độ quá trình sản xuất gạch, tuy nhiên trên thế giới gạch không nung làm bằng tay vẫn được làm một cách phổ biến và thông dụng.

Những vật liệu xanh đơn giản nhất, gần gũi và dễ kiếm nhất ở xung quanh

Vật liệu hữu cơ khác như rơm hay phân bón cũng thường được trộn thêm vào hỗn hợp trên để bổ sung độ chắc cho gạch. Sau khi được hình thành viên gạch sẽ được phơi cho khô dưới ánh nắng mặt trời, di chuyển chúng để đảm bảo khô thật đồng đều. Không giống như gạch nung tiêu chuẩn, gạch không nung duy trì được đặc tính cách nhiệt tuyệt vời khi được phơi khô dưới nắng.

Trả lời