Tơ nhện tổng hợp

5 loại vật liệu mới cho ngành xây dựng trong tương lai

Trong một tương lai không xa, sự phát triển của các loại vật liệu xây dựng mới có thể mở rộng ra toàn cầu. Dưới đây là 5 loại vật liệu xây dựng khá thú vị có thể được sử dụng cho ngành xây dựng trong tương lai.

  1. Graphene

Graphene – đây không phải là một loại vật liệu mới, thực tế nó đã và đang được sử dụng trong xây dựng.  Lý thuyết, đó là một loại vật liệu xây dựng xuất sắc, vì nó vô cùng nhẹ trong khi cứng hơn cả thép và các sợi cacbon. Có nhiều khả năng, trong tương lai nó có thể kết hợp với các vật liệu xây dựng truyền thống để tạo ra các cấu trúc vững chắc và đẹp hơn.

Mặt khác, sản xuất graphene rất khó khăn nên các trong xây dựng  ít có cơ hội sử dụng loại vật liệu này trong các công trình. Đến thời điểm hiện tại, phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge của Mỹ chỉ mới phát triển một phương pháp mới để sản xuất Graphene, đó là sử dụng kỹ thuật lắng đọng hơi hóa chất.Trưởng nhóm thực hiện dự án này cho biết, phát hiện này mở rộng đáng kể các ứng dụng tiềm năng vào thị trường cho graphene. Bước tiếp theo là làm giảm chi phí sản xuất và mở rộng khả năng ứng dụng của loại vật liệu này để được sử dụng phổ biến.Graphene

  1. Sợi carbon balsa

Gỗ balsa được biết đến là một loại vật liệu nhẹ nhưng lại rất cứng. Dù vậy, rất khó để sản xuất và vì vậy giá thành còn cao. Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã tạo ra một loại vật liệu composite với trọng lượng nhẹ chưa từng có mà độ cứng khó có thể thay thế nó.

Cuối cùng một sản phẩm có khả năng thay thế hoàn toàn các loại gỗ balsa. Không những rẻ hơn, mà nó còn giúp loại bỏ các vần đề mà cấu trúc gỗ thông thường có với các hạt không đều và khó khăn để sử dụng trong các kết cấu chính xác.

  1. Bê tông màu xanh lá cây

Phát triển vật liệu xây dựng mới không chỉ làm cho chúng có cường độ lớn hơn hoặc nhẹ hơn mà còn hường chúng đến mục tiêu thân thiện với môi trường. Một nhóm nghiên cứu đến từ đại học Teknologi MARA (Malaysia) đã tạo ra một loại vật liệu xây dựng đạt được điều này và được gọi là “Bê tông màu xanh lá cây”.

Họ sử dụng cốt liệu thông thường cho bê tông trộn với chất thải và các vật liệu tái chế để tạo ra một vật liệu thân thiện với môi trường mà vẫn đảm bảo chất lượng như bê tông thông thường. Một số vật liệu sử dụng như tro bay, cốt liệu bê tông tái chế và nhôm ở thể sợi.

  1. Tơ nhện tổng hợp

Tơ nhện là một trong những loại vật liệu ấn tượng nhất thế giới, với độ bền cực kỳ cao. Các nhà nghiên cứu từ lâu đã muốn tạo ra một chất liệu tổng hợp giống như tơ nhện, nhưng cách để tạo ra một loại vật liệu có tính chất như vậy vẫn là một bí ẩn cho tới bây giờ.

Một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Massachusetts sử dụng kỹ thuật in 3D để tạo ra hình mạng nhện giả để tìm hiểu về cấu trúc của chúng. Họ tin rằng điều này là bước tiếp để có thể tạo ra vật liệu này.Tơ nhện tổng hợp

  1. Gỗ được cải thiện

Nghiên cứu từ trường Đại học Warwick đã đưa ra phát hiện mới về cấu trúc phân tử của gỗ. Điều này có thể mở ra những ứng dụng mới cho các nhà sản xuất vật liệu xây dựng để tạo ra một phiên bản cải tiến cho gỗ. Đây là một trong những loại vật liệu xây dựng phổ biến nhất trên thế giới.

Giáo sư Paul Dupree của Đại học Cambridge cho biết, bước tiến quan trọng trong việc tìm hiểu các kiến trúc phân tử của thành tế bào thực vật sẽ ảnh hưởng đến việc xây dựng các nhà máy nguyên liệu tái tạo, năng lượng và cho các công trình xây dựng.

 

Trả lời