Ứng dụng của vật liệu phát quang cho ngôi nhà.

Vật liệu phát quang còn gọi là lân quang hay dạ quang là vật liệu có khả năng phát sáng dựa theo nguyên tắc hấp thụ ánh sáng sau đó phát sáng khi môi trường xung quanh ở trạng thái tối. Vật liệu này đã được phát hiện từ lâu và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Khi trang trí trong nhà, vật liệu này sẽ làm cho ngôi nhà bạn thêm rực rỡ.

Sau khi hấp thụ đầy đủ nguồn ánh sáng kích thích, vật liệu phát quang có khả năng chiếu sáng duy trì nhiều giờ và bị mờ dần theo thời gian. Quá trình hấp thụ được lặp đi lặp lại nhiều lần, khi ánh sáng phát ra suy giảm thì có thể phục hồi lại khi chiếu sáng. Do đó ở đâu có ánh sáng (tự nhiên hoặc nhân tạo) đều có thể trở thành ánh sáng kích thích nạp năng lượng cho vật liệu phát quang.

Các chất phát quang được sử dụng cho các tình huống tạm thời cần sự chiếu sáng như dùng trong kim chỉ đồng hồ, kim la bàn để xác định phương hướng trong bóng đêm, gắn trên công tắc đèn để xác định… chúng có tính ứng dụng rất cao và quen thuộc trong đời sống hàng ngày của con người.

Ngày nay vật liệu phát quang trở nên hữu ích trong ngành vật liệu xây dựng để chế tạo sơn phát quang đánh dấu ranh giới giữa các làn đường cao tốc đánh dấu các hướng đi khác nhau giúp các phương tiện giao thông dễ dàng nhận biết.Sơn phát quang được sử dụng trong các tòa nhà cao tầng, chung cư để đánh dấu khu vực thoát hiểm, các vạch chỉ dẫn, cầu thang và tay vịn cầu thang…giúp dân cư dễ dàng quan sát cửa thoát hiểm, đi theo hành lang và thoát ra bên ngoài.

Một tác dụng không thể không kể đến nữa của vật liệu phát quang đó là để làm trang trí. Hiện nay nhà hàng, quán bar… mở ra rất nhiều để đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của mọi người. Do đó việc thiết kế không gian giải trí sao cho sống động, sôi nổi và tạo được cảm hứng là vô cùng quan trọng. Do đó sơn phát quang là lựa chọn hàng đầu để sơn lên tường, tạo hình độc đáo và nổi bật, sơn lên các vật liệu mang nhiều hình thù đẹp mắt để trang trí…làm nổi bật mọi thứ trong bóng đêm, dưới hệ thống đèn huyền ảo.

Với nhiều công dụng nổi bật mà không phải vật liệu nào có thể thay thế được, vật liệu phát quang ngày càng được ưa chuộng và được sử dụng rộng rãi, nhất là trong lĩnh vực xây dựng. ĐIều đó góp phần tiết kiệm điện năng chiếu sáng ở các khu vực công cộng, làm giảm thiểu đáng kể các rủi ro, đem lại cảm giác an toàn cho mọi người ở các khu vực thiếu ánh sáng.

Trả lời