Toàn cảnh công trình nổi tiếng

Cung điện và tòa tháp nổi tiếng ở Pháp mang vẻ đẹp sang trọng.

Trên cùng một ngọn đồi đã từng được sử dụng cho một triển lãm vào năm 1867, thì năm 1878, người ta cho xây Cung điện Trocadéro. Được kiến trúc sư Gabriel Davioud nổi tiếng thiết kế, gồm một sảnh hòa nhạc trung tâm, hai tòa tháp và hai dãy nhà cánh, cung điện là một tổ hợp của kiến trúc Moor ( nghĩa là theo hình thức kiến trúc Hồi giáo phổ biến ở Bắc Phi và bán đảo Iberia), Byzantine và tòa lâu đài cổ điển này đã tạo ra cảm giác không mấy gần gũi với công chúng.

Do tình trạng xuống cấp, nên năm 1935, cung Trocadéro cũ đã bị phá bỏ, và được phê chuẩn xây lại để chuẩn bị cho triển lãm sắp diễn ra, với tên gọi mới là Palais de Chaillot như ngày nay vẫn còn thấy. Cung Chaillot là một sáng tạo của các kiến trúc sư lớn Léon Azema, Jacques Carlu và Louis-Hippolyte Boileau, vốn đã giành chiến thắng toàn phần trong cuộc thi chọn phương án cung điện mới.

Mang phong cách kết hợp hài hòa giữa Tân cổ điển (Neoclassical) và Hiện đại (Art Moderne), cung điện có hai dãy nhà hình cánh cung đứng độc lập với tòa nhà chính.Toàn cảnh công trình nổi tiếng

Tháp Eiffel thời gian này cũng được mọc lên và tạo thành trung tâm của triển lãm 1889, như một ẩn dụ cho những sáng tạo khoa học và kỹ thuật tuyệt vời của thế kỷ trước. Theo lời Gustave Eiffel, ngọn tháp mà hãng của ông xây nên nhằm sẽ biểu tượng hóa những điều sau: “không chỉ nghệ thuật của các kỹ sư hiện đại, mà còn là thế kỷ của cả nền Công nghiệp và Khoa học mà chúng ta đang sống, và còn cho cả cách thức đã được chuẩn bị bởi trào lưu khoa học của thế kỷ 18 và của cuộc Cách mạng 1789, vì lẽ đó đài kỷ niệm này sẽ được xây dựng như một biểu hiện của tinh thần nước Pháp”.

.Trong cùng một hướng như thế, sự kiện năm 1937 là một cuộc trình diễn thành tựu khoa học kỹ thuật đương đại hoành tráng và ấn tượng nhất của thế giới. Các gian trưng bày được dành cho các mục điện ảnh, phát thanh, ánh sáng, đường sắt, hàng không, tủ lạnh và in ấn. Các bích chương quảng cáo cho triển lãm đã nhấn mạnh đây là một sự tụ hội của “nghệ thuật và kỹ thuật”.  Trung tâm triển lãm trong công viên Trocadéro, với Palais de Chaillot ở phía sau

Thực ra, người ta cũng đã lên kế hoạch để xây dựng một ngọn tháp khác, có tác dụng dùng làm trung tâm của triển lãm 1937, giống như tháp Eiffel đã là trung tâm của triển lãm vào những năm 1889. Được đặt tên là Phare du Monde (Nghĩa là ngọn hải đăng của thế giới), đài quan sát kiêm tháp này cao khoảng 700m – lớn hơn gấp đôi tháp Eiffel – và định sẽ xây bằng bê tông. Sẽ có cả một nhà hàng ở trên đỉnh tháp và một đường xoắn ốc dẫn đường lên bên trong, với một bãi đỗ xe ở độ cao khoảng 500m. Ngọn tháp sẽ được dùng như một nơi trình diễn ôtô hiện đại và cho ngành công nghiệp xe hơi của Pháp vốn đã dẫn đầu châu Âu suốt thập niên 1920s.

Dự án xây ngọn tháp ước chừng sẽ tốn khoảng 2,5 triệu đôla Mỹ thời ấy (tính trượt giá thì bây giờ khoảng tầm 42 triệu) đã nhanh chóng bị hủy bỏ. Thêm vào đó, triển lãm đã phải trì hoãn vô thời hạn. Kế hoạch ban đầu khai mạc ngày 2.3 nhưng đã phải lùi lại đến tận 1.5. Nhưng vào ngày này, chỉ có hai gian trong số 44 nước tham gia là đã hoàn thiện: Đó là Liên Xô và Đức Quốc xã, là hai kiến trúc ốp đá theo khối đối diện nhau qua công viên Trocadéro mới xây, với tháp Eiffel bên kia sông Seine làm hậu cảnh huy hoàng.

 

Trả lời