cấu tạo của lợp mái nhà

Những điều kiêng kị khi lợp góc mái nhà.

Điểm góc mái

Điểm góc mái là một điểm xung yếu, vì vậy những mái nhà thời xưa thường thiết kế các chi tiết này bằng gỗ hay đắp vữa nhằm mục đích là giữ vững góc mái. Nếu nhà của bạn mở cửa chính diện với góc mái dường như đang chĩa thẳng vào nhà sẽ gây cảm giác bất an và không tốt cho ngôi nhà của bạn.

Ngày nay, đối với nhà ở nông thôn thì phần lớn mái nhà được thiết kế kiểu hình tam giác giúp cho nước mưa, bụi bẩn thường dễ tuột xuống không bị đọng trên nóc nhà. Tuy nhiên, nếu xét theo phong thủy thì kiểu mái nhà này lại không tốt cho những nhà lân cận.Cách lợp mái tôn khi thiết kế nhà

Cấu tạo của lợp mái

Đối với nhà truyền thống thì phần mái nhà sẽthường  quay mặt dài về hướng Nam nên phần đỉnh mái nhà sẽ kéo từ Đông sang Tây. Ngoài ra, nên dùng cây xà gồ bọc vải đỏ ở hai đầu để đặt ở đỉnh mái và treo tấm bùa bát quái ở vị trí giữa như cách thể hiện sự trân trọng của gia chủ đối với ngôi nhà của mình.

Đối với nhà thiết kế hiện đại ngày nay thì phần lớn đã không còn sử dụng cây xà gồ đặt ở đỉnh nhà như trước đây mà có sự thay đổi một đôi chút là đặt 2 cây xà gồ gần nhau trên đỉnh.

Nóc nhà

Nóc nhà thường sẽ được thiết kế theo hình tam giác và được thiết kế khe hở ở hai đầu có tác dụng là thông gió và thoát khí tích tụ trong nhà ra ngoài. Vì vậy, nếu nhà bên cạnh có cửa đối diện với nóc nhà sẽ dễ xảy ra hiện tượng làm tiền tài dễ bị hao tổn.

Cây đòn dông

Cây đòn dông, đòn tay cũng đóng một vai trò quan trọng của mái nhà, theo phong thủy thì đòn dông và đòn tay tuyệt đối không bao giờ được chĩa sang nhà bên cạnh. Vì vậy, đối với nhà ở nói chung và những nhà biệt thự nói riêng thì khi ngói lợp nhà phải dùng tấm thép tạo thành nẹp chắc và bịt kín cây xà gồ để tránh làm ảnh hưởng đến những nhà xung quanh.cấu tạo của lợp mái nhà

Màu sắc mái nhà

Hiện nay, chúng ta dễ dàng nhìn thấy những ngôi nhà có nhiều màu sắc khác nhau đắc sắc, với mái tôn bạn còn có thể sơn màu theo ý thích của mình. Còn với nhà lợp ngói thì ngoài màu ngói đất nung truyền thống thì ngoài ra còn các loại ngói màu với nhiều màu sắc phong phú cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, theo phong thủy thì chúng ta nên kiêng kỵ sử dụng mái lợp màu xanh mà nên sử dụng màu đỏ hoặc màu nâu sẫm sẽ rất tốt vì chúng giúp mang lại nhiều vượng khí cho ngôi nhà của bạn.

Trả lời