Xử lý mái nhà để làm giảm tiếng ồn

Một số biện pháp để xử lý tiếng ồn ở các vị trí trong nhà.

Xử lý mái sàn nhà

Tiếng ồn đi vào nhà chủ yếu là từ mái và các cửa, cũng có thể từ vách nhà hoặc là tiếng động từ nhà bên cạnh. Còn ngay ở trong căn hộ, cần hạn chế tiếng động vang lên từ trên sàn (trần nhà, phòng) do đi lại hay việc sinh hoạt ở phía tầng trên. Khi xây dựng, cũng có thể dùng vật liệu mái có độ kháng âm khác nhau. Ví dụ, mái ngói sẽ làm giảm ồn hiệu quả hơn mái tôn và thường đóng trần để làm giảm tiếng động từ trên nóc nhà phát xuống. Kết hợp trong dàn trần, còn có thể sử dụng tấm móp để cách âm/nhiệt. Tấm móp sẽ được trải kín trên trần hay dưới mái nhà, các mối nối cũng phải được xử lý bằng keo dán và chèn bít tất cả các khoảng hở nếu có để ngăn âm thanh lan ra. Bằng cách đó, thay vì làm móp, có thể sử dụng tấm polynum, tấm có chứa túi khí và trên bề mặt được tráng lớp nhôm.Xử lý mái nhà để làm giảm tiếng ồn

Với sàn, trên sân thượng thì nên thiết kế sàn kép. Trên sàn đúc chính, kê cao bằng các đường gạch một khoảng hở chừng tầm 30-40 cm, rồi lắp ghép ở trên đó thêm một lớp đan có lỗ rỗng để thoát và tiêu âm. Lưu ý, khi mà làm sàn kép thì mặt sàn dưới phải tạo độ dốc cao để thoát nước nhanh và xử lý chống thấm tốt.

Để ngăn tiếng động từ các tầng lầu trên không dội xuống tầng dưới, có thể đóng trần để giảm thiểu tiếng ồn. Nói chung, nên tạo khoảng rỗng trên các tầng, sàn để tiêu âm, làm giảm tiếng ồn tác động trực tiếp hay gián tiếp vào nhà ở hay phòng. Cách khác, đóng ván sàn gỗ thì thay vì lát gạch ceramic, đá… sẽ giảm thiểu tốt tiếng động lan xuống tầng bên dưới. Vì khi mà đóng ván sàn gỗ tự nhiên, thường có khoảng hở từ khung xương nền; hoặc làm ván sàn gỗ nhân tạo, sẽ có lớp mút mỏng lót dưới nền, tạo được sự êm nhẹ trong các chấn động bên trên.

Dùng xử lý phần cửaDùng xử lý phần cửa để giảm tiếng ồn

Với cửa nẻo, kính và gỗ thiết kế bít kín dùng là chất liệu cản âm khá hiệu quả. Tuy nhiên, kính cần lắp đặt phải thật khít khao bằng ron (joint) cao su và không còn độ lung lay; hạn chế tối đa dùng các khoảng hở. Cửa gỗ bằng ván nhân tạo (HDF) cũng đang được sử dụng nhiều cũng tạo được sự cách âm khá tốt và thường sử dụng cho cửa phía trong như cửa buồng ngủ.

Ngoài ra, thị trường còn có nhiều loại cửa kính đặc biệt cách âm và cách nhiệt cao cấp của Mỹ, có đủ loại cửa và nhiều kích cỡ đóng ráp sẵn, khuôn vô cùng đa dạng từ vuông, chữ nhật, lục giác, tam giác, rẻ quạt… Kết cấu chủ yếu của loại cửa này gồm khung nhôm, kính một lớp hay hai lớp, có song chia ô hay không có. Đặc tính chủ yếu là cách âm, cách nhiệt và an toàn, nếu lỡ bị vỡ, kính sẽ thành dạng hạt lựu như kính xe hơi.

Trả lời